Trái cây giàu canxi

Bật mí 15 loại trái cây giàu canxi giúp xương chắc khỏe

25/05/2024 113 lượt xem

Nhiều người chắc hẳn đã biết canxi có rất nhiều trong các thực phẩm như trứng, sữa, phô-mai… Ngoài những thực phẩm quen thuộc ấy, trái cây cũng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Hãy để Menacal bật mí 15 loại trái cây giàu canxi giúp xương chắc khỏe nhé!

Các loại trái cây chứa nhiều canxi
Các loại trái cây chứa nhiều canxi

1. Quả mơ

Mở đầu cho danh sách 15 loại trái cây giàu canxi chính là quả mơ. Đây là loại trái cây rất quen thuộc với các quốc gia vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Trong 100 gram quả mơ khô có chứa 26 gram canxi.

Ngoài canxi, trong mơ còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như carbohydrate, chất xơ, protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin E, vitamin B15, sắt với tỉ lệ khá cao.

Mẹ bầu ăn quả mơ sẽ có hiệu quả rất tốt cho thai kỳ. Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, acid folic giúp ngăn ngừa dị tật ở não cho thai nhi, canxi trong mơ giúp xương chắc khỏe.

2. Trái cây giàu canxi – Quả dứa

100 gram dứa cung cấp khoảng 13mg canxi. Dứa là loại trái cây giải nhiệt và rất được mọi người ưa chuộng.

Bà bầu cần lưu ý hạn chế ăn dứa trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ bởi có chứa hợp chất bromelain có thể phá vỡ protein gây chảy máu bất thường. Mặc dù lượng hợp chất này trong 1 quả dứa không có ảnh hưởng gì đến thai kỳ, nhưng đây là giai đoạn rất nhạy cảm nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Trong 3 tháng tiếp theo mẹ bầu nên ăn ở mức vừa phải, khoảng 100 gram dứa mỗi ngày.

Tuy nhiên, một ly nước ép dứa vào mỗi buổi sáng lại rất có ích cho giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ bởi ngoài canxi, loại quả này cũng chứa rất nhiều vitamin C, đồng, mangan và acid folic. Giúp việc sinh nở của mẹ bầu sẽ trở nên thuận tiện hơn.

3. Quả kiwi

Khi nói về hoa quả nhiều canxi thì không thể không nhắc đến quả kiwi. Cứ 100 gram quả kiwi sẽ chứa khoảng 35mg canxi. Đây là loại trái cây nhiệt đới được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại. Ngoài canxi, trong kiwi còn có các vitamin C, E và các khoáng chất như kẽm, kali… Chính vì thế, kiwi rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Các thành phần vitamin trong kiwi là chất chống oxy hóa quan trọng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp da và tóc khỏe mạnh. Kali góp phần làm cho huyết áp ổn định, ngăn ngừa tiền sản giật. Kẽm có vai trò hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi. [1] Top 10 Fruits Highest in Calcium – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.myfooddata.com/articles/high-calcium-fruits.php

Kiwi là loại trái cây bổ dưỡng
Kiwi là loại trái cây bổ dưỡng

4. Quả cam

Từ trước, cam được biết đến là loại quả giàu vitamin C nhưng ít ai biết rằng quả cam còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như canxi, sắt, đồng, magie, chất xơ. Trong 100 gram quả cam có chứa 40mg canxi, tập trung nhiều ở vỏ và cùi. Đây là một trong những loại trái cây giàu canxi nhất, thậm chí còn nhiều hơn cả canxi trong sữa.

Ngoài là một loại trái cây tráng miệng tươi ngon, cam có vai trò bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng, chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể. Lượng chất xơ trong cam còn giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường tiêu hóa. Chính vì những lợi ích kể trên, cam là trái cây phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu.[2] Health Benefits of Orange Juice – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.health.com/orange-juice-benefits-7553542

5. Quả ổi – Loại quả giàu canxi

Ổi là loại quả rất quen thuộc ở Việt Nam. Không chỉ có hương vị độc đáo và mùi thơm tự nhiên, quả ổi còn được xem là “siêu trái cây” bởi vô số lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người như:

  • Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Hỗ trợ tim mạch
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Chống oxy hóa, cải thiện làn da

Loại trái cây này rất giàu vitamin C (nhiều hơn cam và sữa) và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như mangan, folate, kali, canxi, magie, phốt pho…

Với thành phần và những tác dụng tuyệt vời như trên, ăn ổi rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cần điều chỉnh lượng ăn vừa phải để tránh gây ra tình trạng táo bón ở mẹ.

6. Quả dâu tằm

Dâu tằm cũng là loại trái cây chứa nhiều canxi. Đây là loại quả dân dã và dễ kiếm, mọc hoang rất nhiều ở các miền quê.

Loại quả này có chứa vitamin K, canxi và sắt, đây là những yếu tố quan trọng hình thành nên xương chắc khỏe và hỗ trợ ngăn chặn hiệu quả quá trình thoái hóa xương, loãng xương, viêm khớp,…

100 gram dâu tằm sẽ cung cấp khoảng 40 gram canxi cho cơ thể. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau như làm mứt, siro, ngâm rượu, làm bánh…

Tuy nhiên,phụ nữ mang thai không nên ăn dâu tằm xanh và ăn lúc đói, vì nó có thể gây ra một số tác dụng trên đường tiêu hóa.

Dâu tằm là loại trái cây dân dã giàu canxi
Dâu tằm là loại trái cây dân dã giàu canxi

7. Quả roi (quả mận) là loại trái cây giàu canxi

Quả roi có nhiều tên gọi khác nhau. Nếu như ở miền Bắc gọi là quả roi, thì miên Nam gọi đây là quả mận. Roi chứa thành phần dinh dưỡng khá đa dạng như sắt, canxi, protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C. Roi mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể như:

  • Tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch
  • Tốt cho tim mạch, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ
  • Tốt cho mắt và hệ tiêu hóa
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ước tính cứ 100 gram roi sẽ có khoảng 30 mg canxi. Ăn roi rất tốt cho mẹ bầu, ngoài những tác dụng kể trên, canxi trong roi giúp xương, răng của mẹ và bé thêm chắc khỏe.

8. Quả quýt

Quýt cùng họ với cam nên thành phần và công dụng của chúng khá tương đồng. Cũng như cam, quýt chứa nhiều chất xơ, protein, các khoáng chất và vitamin A,C,E… Ăn quýt sẽ tốt cho thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa, chăm sóc da đầu và chân tóc luôn khỏe.

Quýt là trái cây chứa nhiều canxi. Hàm lượng canxi có trong 100 gram quýt là khoảng 37mg.

Các vitamin và khoáng chất trong quýt giúp các mạch máu nhỏ đàn hồi tốt hơn và giảm Cholesterol có trong máu. Bên cạnh đó quýt giúp mẹ giảm căng thẳng và chống viêm nhiễm khá hiệu quả. Đặc biệt, ăn quýt trong thai kỳ còn giúp mẹ giảm thiểu các triệu chứng của ốm nghén.

9. Quả đu đủ có hàm lượng canxi cao

Đu đủ rất được ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó mang lại. Loại quả này giúp phòng chống hen suyễn, ngăn ngừa các bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe cho xương, hỗ trợ bệnh tiểu đường. Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ bao gồm canxi, photpho, natri, chất xơ, chất béo, các vitamin A,C,E…

Trong 100 gram đu đủ có chứa 20mg canxi. Ăn đu đủ chín giúp mẹ được cung cấp nước, hạn chế tình trạng táo bón, ngăn ngừa loãng xương. Thai nhi sẽ được hỗ trợ phát triển não, thị giác, xương và răng.[3]8 Amazing Benefits Of Papaya – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/health-benefits-of-papaya.html

Đu đủ là loại trái cây nhiều canxi rất phổ biến
Đu đủ là loại trái cây nhiều canxi rất phổ biến

10. Quả vải

Vải là trái cây có tác dụng phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa loãng xương và giảm thiểu bệnh tim mạch rất tốt. Cứ 100 gram thịt vải thì có chứa 5mg canxi. Bên cạnh đó, quả vải gồm nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, khoáng chất như kẽm, kali, chất béo… và nhiều vitamin A, B, C, E có lợi cho sức khỏe.

Nếu ăn vải với một lượng ít thì sẽ rất có ích cho bà bầu. Nhưng nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 7 – 10 quả/ngày, không nên ăn quá nhiều.

11. Quả sung là loại trái cây giàu canxi

Trong quả sung có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng, bao gồm các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho và các vitamin như B1, C… Quả sung có vị ngọt, khi quả còn xanh thì hơi chát. Qua nghiên cứu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ chữa các bệnh viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, lợi sữa, phòng chống ung thư…

Mỗi 100gr quả sung chứa 35mg canxi. Loại quả này được truyền tai là rất tốt cho mẹ bầu bởi những lợi ích mà nó mang lại như:

  • Bổ sung kali, giúp kiểm soát huyết áp
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
  • Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng ốm nghén
  • Bổ sung thêm omega 3, giảm nguy cơ sinh non và tình trạng thai nhi bị nhẹ cân.
  • Bổ sung thêm canxi, giúp hỗ trợ phát triển xương ở thai nhi và tình trạng loãng xương sau sinh ở mẹ

12. Quả chà là

Chà là được biết đến là trái cây tốt cho tim mạch, có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ giảm cân. Đây cũng là loại quả chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như canxi, đạm, chất xơ, kali, sắt, các vitamin nhóm B… Hàm lượng canxi trong 100g quả chà là là khoảng 40mg. Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều canxi mà chúng ta nên sử dụng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 3-5 trái mỗi ngày để tránh bị đau nửa đầu do dung nạp quá nhiều tyramine có trong chà là.

Chà là giúp giảm thời gian chuyển dạ nếu bà bầu ăn khoảng 3 quả mỗi ngày, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối. Ngoài ra loại quả này còn cung cấp lượng đường khá lớn, giúp bổ sung năng lượng và tăng tiết sữa cho mẹ.

Chà là rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Chà là rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

13. Trái cây giàu canxi – Quả lựu

Lựu là trái cây chứa rất nhiều vitamin và các dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe. Loại quả này được coi là phương thuốc an toàn giúp ngăn ngừa một số bệnh của cơ thể. Mỗi 100 gram lựu có chứa 3mg canxi, ngoài ra còn chứa một số dưỡng chất như: chất xơ, chất béo, đạm, folate, sắt, magie, kẽm, kali, các vitamin B, C

Bà bầu ăn lựu sẽ rất tốt cho cơ thể và thai nhi. Các thành phần trong lựu giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng tiền sản giật, bổ sung chất chống oxy hóa, cải thiện mật độ xương, hạn chế bệnh tim mạch và cải thiện trí nhớ.

14. Quả mít

Mít là trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam với hương vị thơm ngon và rất nhiều cách chế biến đa dạng. Loại quả này cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào như vitamin A, vitamin C, acid folic, canxi…

100 gram mít tươi chứa khoảng 5mg canxi. Thành phần vitamin C và magie trong mít giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Do đó, ăn mít giúp hỗ trợ sức khỏe của xương khớp và tốt cho sự phát triển xương, răng của thai nhi. Ngoài ra, mít cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa nội tiết tố, cải thiện tiêu hóa và ổn định huyết áp.

15. Quả mâm xôi

Loại quả cuối cùng trong danh sách hoa quả nhiều canxi đó là quả mâm xôi. 100 gram mâm xôi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 25mg canxi. Ngoài ra, mâm xôi còn chứa vitamin C, vitamin K, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn mâm xôi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của xương khớp, hệ miễn dịch, tim mạch và hệ tiêu hóa.

Trong 15 loại trái cây giàu canxi kể trên, cam, chà là, dâu tằm là những trái cây với hàm lượng canxi cao nhất. Tất cả các loại quả trên đều rất dễ để tìm thấy ở các siêu thị, chợ, hệ thống bán hoa quả trên khắp mọi nơi. Hãy lựa chọn những loại quả mà bạn thích và thay đổi theo ngày để mang vào thực đơn gia đình của mình nhé.

Lựa chọn canxi tảo biển Menacal – canxi hữu cơ cho mẹ bầu

Ngoài việc bổ sung canxi bằng hoa quả nhiều canxi, mẹ bầu có thể sử dụng thêm các viên uống bổ sung để đảm bảo lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Một trong những sản phẩm canxi hữu cơ được nhiều mẹ bầu Việt lựa chọn hiện nay là canxi Menacal. Sản phẩm sử dụng nguồn canxi từ tảo đỏ và san hô biển với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Dễ hấp thu và ít tác dụng phụ: Canxi tảo đỏ và san hô  có khả năng hấp thu trên đường tiêu hóa tốt. Chính vì vậy khi sử dụng canxi Menacal, mẹ sẽ không gặp phải tình trạng táo bón, nóng trong hoặc khó chịu.
  • Hiệu quả nhanh chóng: Menacal giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng chuột rút, đau nhức xương khớp chỉ sau 2 tuần sử dụng.
  • Kết hợp bộ đôi vitamin D3 – K2 với kẽm, magie, selen: Kẽm, magie và selen giúp kích hoạt enzym chuyển hóa vitamin D giúp tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
Viên uống canxi tảo biển Menacal
Viên uống canxi tảo biển Menacal

Menacal là lựa chọn lý tưởng để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp ở phụ nữ có thai. Sản phẩm đạt chứng nhận của các tổ chức sức khỏe hàng đầu thế giới như: chứng nhận GRAS của FDA Hoa Kỳ, chứng nhận chất lượng của Tổ chức Sức khỏe Châu Âu, Chứng nhận Hữu Cơ cho quá trình khai thác và chế biến nên đảm bảo tính an toàn khi sử dụng cho mẹ bầu.

Bài viết trên đây đã bật mí 15 loại trái cây giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Mong rằng với những lưu ý này, mẹ sẽ chọn lựa được sản phẩm chất lượng nhằm nâng cao sức khỏe. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy để lại thông tin trên website menacal.vn hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn và giải đáp nhé!

References

References
1 Top 10 Fruits Highest in Calcium – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.myfooddata.com/articles/high-calcium-fruits.php
2 Health Benefits of Orange Juice – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.health.com/orange-juice-benefits-7553542
3 8 Amazing Benefits Of Papaya – Ngày truy cập: 19/05/2024.
https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/health-benefits-of-papaya.html