Top 5 hải sản giàu canxi

Top 5 hải sản giàu canxi cho cả gia đình và những lưu ý khi ăn hải sản

30/04/2024 258 lượt xem

Canxi là thành phần quan trọng cấu tạo nên khung xương cho cơ thể. Bổ sung canxi rất quan trọng và cần thiết đối với mọi người. Trong bài viết dưới đây, Menacal sẽ gợi ý cho bạn đọc về “Top 5 hải sản giàu canxi” mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho gia đình.

5 hải sản giàu canxi cho hệ xương

Hải sản nào nhiều canxi nhất? Đây là thắc mắc của nhiều người khi lựa chọn hải sản để bổ sung canxi cho cơ thể. Hải sản còn chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng và quan trọng khác. Sau đây là một số loại hải sản giàu canxi và quen thuộc với mọi người.

Tôm – Hải sản giàu canxi được tiêu thụ phổ biến

Tôm là loại hải sản giàu canxi được tiêu thụ rất phổ biến. Đây là loại thực phẩm dễ mua và giá thành tương đối phải chăng. Do đó, mọi người thường chọn tôm để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.

Tôm cũng có rất nhiều loại để lựa chọn. Hàm lượng canxi trong tôm tương đối cao, 100mg tôm đồng bổ sung đến 1120mg canxi.[1]Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://www.fao.org/fileadmin/templates/food_composition/documents/pdf/VTN_FCT_2007.pdf
. Canxi trong tôm hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương của trẻ và ngăn ngừa vấn đề xương khớp.

Thành phần dinh dưỡng trong tôm cũng rất đa dạng. Ngoài canxi, tôm còn bổ sung các loại vitamin (vitamin A, B2, B6, B12…), hệ khoáng chất (canxi, magie, kali, kẽm, selen, sắt), protein,… Các dưỡng chất này đều có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Tôm là loại hải sản rất giàu canxi
Tôm là loại hải sản rất giàu canxi

Cua, ghẹ bổ sung canxi và nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

Ghẹ có nhiều canxi không? Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản giàu canxi và có giá trị dinh dưỡng rất cao. 100g cua có thể bổ sung 3520mg canxi cho cơ thể.

Cùng với canxi, loại hải sản này còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn magie, phospho, vitamin D… giúp canxi được hấp thu tốt hơn. Sự kết hợp của các chất này làm tăng mật độ xương và ngăn ngừa các bệnh xương khớp.

Ngoài ra, trong cua, ghẹ còn rất nhiều dưỡng chất khác là protein, omega 3, vitamin, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cua, ghẹ cũng tương đối dễ mua nhưng giá thành thường cao hơn so với các loại hải sản khác.

Cá là hải sản giàu canxi quen thuộc với mọi gia đình

Hải sản bổ sung canxi cho cơ thể không thể không kể đến cá. Hàm lượng canxi trong mỗi loại cá rất dao động, từ vài chục đến vài trăm mg canxi trong 100g cá. Một số loài cá nhiều canxi như cá dầu (527mg/100g), cá mè (157mg/100g), cá mòi (80mg/100g), cá trạch (109mg/100g),…

Lượng canxi trong cá thường thấp hơn so với các hải sản khác nhưng đây lại là thực phẩm phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Cũng như các hải sản giàu canxi khác, cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất như phospho, iot, natri, kali, kẽm, vitamin, omega 3,…. Ngoài ra, cá chứa rất ít thủy ngân nên khá an toàn.

Bổ sung cá mè vào thực đơn hàng ngày để cung cấp canxi
Bổ sung cá mè vào thực đơn hàng ngày để cung cấp canxi

Hàu – Món ăn giàu canxi nhưng chứa ít calo

100g hàu có thể cung cấp 7% nhu cầu canxi hằng ngày cho cơ thể.[2]Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/oysters
. Ngoài bổ sung canxi, hàu được đánh giá là hải sản chứa nhiều chất tăng cường hấp thu canxi nhất như vitamin D, magie, vitamin K,…

Trong hàu còn chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm protein, các vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Lượng calo trong hàu cũng rất ít nên có thể bổ sung cho cơ thể mà không lo tăng cân.

Ốc, sò cung cấp lượng lớn canxi giúp xương phát triển

Hải sản giàu canxi phải kể đến ốc, sò. Ốc là món ăn giàu đạm, canxi nhưng ít chất béo. Lượng canxi trong các loại ốc, sò rất cao:

  • 100g ốc nhồi chứa 1357mg canxi.
  • 100g ốc vặn chứa 1356mg canxi.
  • 100g trai chứa 669mg canxi.
  • 100g hến chứa 144mg canxi.

Hàm lượng canxi trong ốc cao hơn từ 2-20 lần so với các loại cá, thịt bò và thịt gia cầm. Canxi trong ốc có thể tương đương với lượng canxi trong một số loại pho mát béo. Ngoài ra, ốc, sò còn cung cấp thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt và nhiều vitamin khác. [3]Quality Indicators of Snail Meat Grown in Different Conditions. Truy cập ngày … Continue reading

Thịt ốc, sò có nhiều dưỡng chất, tiêu hóa tốt nhưng lại không hề gây tích mỡ và tăng cân.

Ốc rất giàu canxi và không gây tích mỡ, tăng cân
Ốc rất giàu canxi và không gây tích mỡ, tăng cân

Những lưu ý khi ăn hải sản giàu canxi

Mặc dù hải sản cung cấp rất nhiều dưỡng chất nhưng nếu bổ sung không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bổ sung hải sản giàu canxi cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống đảm bảo được giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người dùng. Khi hải sản bị chết, vi khuẩn tự do sinh sôi và phát triển. Hải sản bị phân hủy sẽ sinh ra các loại chất độc và tích tụ. Ăn phải các thức ăn này sẽ bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng hải sản đông lạnh vì không đảm bảo chất lượng thực phẩm. Trong quá trình rã đông, thực phẩm cũng rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập.

Chế biến đúng cách

Quy trình chế biến hải sản rất quan trọng. Nếu chế biến hải sản không đúng cách có thể làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong hải sản. Ngoài ra, chế biến không đúng cách còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn… Một số trường hợp đe dọa đến tính mạng người sử dụng, đặc biệt là các hải sản chứa thành phần gây độc.

Các loại hải sản nên được nấu chín trước khi ăn
Các loại hải sản nên được nấu chín trước khi ăn

Không ăn quá nhiều

Hải sản rất bổ dưỡng nhưng khi ăn nhiều gây khó tiêu dẫn đến trướng bụng, nôn trớ,… Mỗi loại hải sản có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Khi thủy ngân tích tụ nhiều và vượt quá ngưỡng an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Do đó, bạn cần xây dựng một chế độ ăn bổ sung các loại hải sản hợp lý. Tránh nóng vội mà ăn quá nhiều hải sản để bổ sung canxi. Thay vào đó, bạn cần kết hợp thêm với các sản phẩm bổ sung canxi khác cho cơ thể.

Tại sao ăn nhiều hải sản nhưng vẫn mắc bệnh về xương khớp?

Nhu cầu canxi hằng ngày của mỗi người rất lớn. Canxi không được bổ sung đủ gây loãng xương, xương kém phát triển. Nhiều người cố gắng ăn các loại hải sản để bổ sung canxi nhưng vẫn có hiện tượng thiếu canxi. Điều này do canxi trong hải sản không được cơ thể hấp thu hết:

  • Có nghiên cứu chỉ ra sự nghịch đảo giữa canxi bổ sung và canxi được hấp thu vào cơ thể. Khi lượng canxi từ thực phẩm càng lớn, tỉ lệ canxi được hấp thu càng giảm.[4]Calcium. Truy cập ngày 19/9/2022.
    https://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/#
  • Canxi từ thực phẩm thiếu các chất “vận chuyển” như vitamin D, vitamin K… Mặc dù, hải sản có chứa các loại vitamin này nhưng không đủ. Do đó, canxi sẽ khó được hấp thu hết vào xương.
  • Hải sản không đảm bảo chất lượng, chế biến không đúng cách gây thất thoát chất dinh dưỡng.

Hải sản là nguồn bổ sung canxi và dinh dưỡng đa dạng. Tuy nhiên, canxi trong thực phẩm thường khó hấp thu. Nếu ăn ít hải sản thì không bổ sung đủ canxi, ăn nhiều gây dư thừa các chất khác. Do vậy, mọi người nên sử dụng thêm viên uống để đáp ứng nhu cầu canxi.

Aplicaps Menacal –  Canxi tự nhiên D3K2 không nóng không táo cho cả gia đình

Aplicaps Menacal được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, được hàng ngàn người tin tưởng và lựa chọn.

  • Canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô với 3 dạng thù hình kết hợp với hệ vi khoáng tăng cường hấp thu canxi tối ưu.
  • Kết hợp vitamin D3 và K2: Hỗ trợ đưa canxi “cán đích” vào hệ xương.
  • Đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Hội đồng Liên minh Châu Âu, FDA Hoa Kỳ và chứng nhận Hữu Cơ cho quá trình khai thác và chế biến.
Menacal - Canxi tự nhiên cho cả gia đình
Menacal – Canxi tự nhiên cho cả gia đình

Hải sản giàu canxi được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng tuần của mỗi gia đình. Mọi người hãy lựa chọn những loại thực phẩm an toàn và tốt nhất cho mình. Để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ đến hotline 1900 636 985 (nhánh số 2).

References

References
1 Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://www.fao.org/fileadmin/templates/food_composition/documents/pdf/VTN_FCT_2007.pdf
2 Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/oysters
3 Quality Indicators of Snail Meat Grown in Different Conditions. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://www.researchgate.net/publication/321065731_Quality_Indicators_of_Snail_Meat_Grown_in_Different_Conditions
4 Calcium. Truy cập ngày 19/9/2022.
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/#