Canxi tự nhiên có ở đâu? Loại canxi tự nhiên nào tốt?

27/03/2024 263 lượt xem

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại viên uống bổ sung canxi với các thành phần canxi có tên gọi khác nhau như canxi vô cơ, canxi hữu cơ, canxi tự nhiên,… Trong đó canxi tự nhiên được coi loại canxi cao cấp nhất với khả năng hòa tan và hấp thu tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của canxi tự nhiên và lựa chọn loại canxi tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Canxi tự nhiên có nguồn gốc từ đâu?

Như tên gọi, canxi tự nhiên có nguồn gốc từ tự nhiên như đá vôi, đá cẩm thạch, hải sản, thực vật giàu canxi, đặc biệt san hô và tảo biển đỏ được xem là 2 nguồn canxi tự nhiên dồi dào và chất lượng nhất.

Các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua, phô mai là các nguồn thực phẩm giàu canxi và có thể sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó các thực phẩm này cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.
  • Hải sản: Các loại hải sản như cá, tôm, cua, hàu cũng là các nguồn cung cấp canxi tự nhiên vô cùng tuyệt vời. Ví dụ: 100g tôm đồng có chứa 1120mg canxi, 100g hàu cung cấp 107mg canxi,…[1]14 calcium-rich foods, from fish to plant-based options. Truy cập ngày 14/06/2024.
    https://www.businessinsider.com/guides/health/diet-nutrition/foods-high-in-calcium
  • Các loại hạt, đậu: Hạt chia, hạt lanh, hạnh nhân hay đậu nành, đậu đen, đậu hà lan đều chứa một lượng canxi dồi dào. Ngoài ra, các thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất xơ, chất đạm, chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch. Đây cũng là nguồn canxi thay thế cho những người ăn chay, người bị bất dung nạp lactose không thể sử dụng canxi từ sữa.
  • Các loại rau xanh: Một số loại rau được biết đến như là một nguồn cung cấp canxi lớn như: rau cải, bông cải xanh, rau ngót, rau dền… Trong đó, rau dền được coi là “siêu thực phẩm” giúp tăng cường độ cứng của xương, giảm nguy cơ loãng xương rất hiệu quả.

Đọc thêm: Bật mí 15 loại trái cây giàu canxi giúp xương chắc khỏe

Các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên

Những nguồn nguyên liệu để sản xuất canxi trong tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn cung cấp canxi, tuy nhiên chỉ một vài nguồn được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất viên uống bổ sung canxi, một số nguồn phổ biến có thể kể đến là:

  • Vỏ trứng: Cứ 1g vỏ trứng cung cấp 400mg canxi, do đó trước đây vỏ trứng là nguồn nguyên liệu phổ biến để sản xuất viên uống canxi. Tuy nhiên, do canxi trong vỏ trứng chủ yếu tồn tại dưới dạng CaCO3 mà loại hợp chất này muốn hòa tan phải cần đến acid dạ dày nên dễ gây đầy bụng, táo bón. Không chỉ vậy, việc sản xuất canxi từ vỏ trứng cũng có nguy cơ ô nhiễm cao bởi khó kiểm soát được nguồn nguyên liệu.
  • Xương trâu, bò, lợn, cừu: có chứa một lượng canxi khá lớn nên cũng được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất canxi. Tuy nhiên, trong các loại xương động vật này thường có một tỷ lệ lớn kim loại nặng có thể gây nguy cơ ngộ độc kim loại. Ngoài ra việc kiểm soát nguy cơ ô nhiễm môi trường từ động vật và xương của chúng cũng rất khó khăn nên nguồn nguyên liệu này hiện tại không còn được ưu tiên sử dụng nữa.
    • Sinh vật biển: Các nguồn canxi từ biển rất đa dạng, phổ biến là xương cá,vỏ sò, san hô và rong biển.
      Xương cá: Xương cá tuyết, cá ngừ vằn là hai nguồn nguyên liệu sản xuất canxi phổ biến. Khi sản xuất canxi từ nguồn nguyên liệu này thì khâu loại tạp lipid được coi là quan trọng nhất. Các phương pháp nung, thủy phân bằng enzyme hoặc các phương pháp hóa học thường được sử dụng trong trường hợp này.
    • Vỏ sò: Canxi cacbonat (CaCO3) có thể chiếm tới 95% hàm lượng, đây được coi là nguồn cung cấp canxi lớn từ biển và có giá trị cao. Tuy nhiên cũng như canxi trong vỏ trứng, canxi trong vỏ sò cũng có nhược điểm là khó hấp thu, dễ gây táo bón.
    • San hô và tảo đỏ: Những sinh vật biển này có khả năng thu thập và tích tụ vitamin, khoáng chất từ nước biển, đặc biệt là canxi. Canxi tự nhiên trong tảo đỏ và san hô cũng được ưa chuộng hơn cả vì có sinh khả dụng cao, không gây nóng táo như các loại canxi khác.
Một số nguồn nguyên liệu để sản xuất viên uống canxi

Canxi tự nhiên từ Tảo đỏ và San hô – Xu hướng mới cho các vấn đề về xương

Tảo đỏ và san hô là những nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp canxi về xương. Ngoài ra với những ưu điểm nổi bật về thành phần, cấu trúc, việc sử dụng canxi từ tảo đỏ và san hô đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

Canxi từ Tảo đỏ Lithothamnium calcareum

Lithothamnium calcareum là tên của loại tảo đỏ mọc ở vùng biển Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển phía Tây nam Ireland và phía tây Bắc Iceland. Ban đầu tảo có màu xanh tím, theo thời gian chúng hấp thu khoáng chất từ nước biển nên chuyển dần sang màu đỏ tươi như san hô. [2]A natural seaweed derived mineral supplement (Aquamin F) for knee osteoarthritis: A randomised, placebo controlled pilot study. Truy cập ngày … Continue reading

Phần tảo đã khoáng hóa được thu hoạch, sau đó trải qua quá trình tách tạp chất, khử trùng, sấy khô và xay. Cuối cùng thu được thành phẩm là bột Aquamin. Thành phần của bột Aquamin có khoảng 32% canxi, magie và 72 loại khoáng chất khác như: sắt, đồng, silic, kali,…

Đọc thêm: Canxi tảo biển là gì? 5 điểm vượt trội so với canxi thông thường

Ưu điểm nổi bật của canxi từ tảo đỏ:

  • Cấu trúc lỗ xốp tổ ong: Nhờ cấu trúc đặc biệt này mà canxi tự nhiên từ tảo đỏ có diện tích bề mặt hấp thu cao gấp 10 lần canxi cacbonat, nhờ đó mà khả năng hòa tan của canxi cũng tăng lên đáng kể
  • 3 dạng thù hình dễ hòa tan: Khác với các loại canxi truyền thống chỉ có 1 dạng thù hình duy nhất là Calcite, canxi tự nhiên từ tảo đỏ có tới 3 dạng thù hình là: Vaterite, Aragonite và Calcite giúp tăng khả năng hòa tan và hoạt hóa trong môi trường acid tốt hơn.
  • Tảo đỏ là nguồn hữu cơ tự nhiên rất kiềm (pH=9), do đó khi sử dụng canxi tự nhiên từ tảo đỏ sẽ hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản, thích hợp với những người có vấn đề về tiêu hóa.
Tảo đỏ Lithothamnium calcareum

Canxi từ san hô

San hô nguồn nguyên liệu giàu canxi đã khá quen thuộc trên thị trường. Thân san hô có chứa khoảng 20% canxi và 10% magie. Chính vì tỉ lệ canxi:magie trong san hô tương tự với cấu trúc xương người nên nó đã được sử dụng làm vật liệu trong công nghệ ghép xương suốt 30 năm nay.

Ngoài ra, san hô có pH kiềm nên rất thân thiện với dạ dày, hạn chế tối đa những hiện tượng kích ứng dạ dày thường gặp khi sử dụng các dòng canxi khác. Theo 2 cuốn sách “Yếu tố canxi: Bí mật khoa học về sức khỏe và tuổi trẻ” và “Cái chết và ăn kiêng” thì pH thấp là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh, trong đó có tăng cân, lão hóa sớm hay các bệnh về tim mạch, ung thư. Như vậy, việc sử dụng canxi tự nhiên từ san hô có pH kiềm sẽ giúp cân bằng độ pH, duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

San hô là loài sinh vật biển giàu canxi tự nhiên

Menacal – Canxi tự nhiên từ tảo biển và san hô

Với thành phần là canxi tự nhiên có nguồn gốc từ tảo biển đỏ và san hô, Menacal là viên uống canxi có công thức ưu việt với 3 tác động nổi trội: hấp thu đủ, không táo bón, không lắng đọng canxi.

Ưu điểm nổi bật của canxi tự nhiên Menacal

  • Canxi tự nhiên từ tảo biển và san hô biển có chứa phức hợp canxi-magie tỉ lệ 2:1 tương tự cấu trúc xương người làm tăng hoạt tính sinh học. Cấu trúc lỗ xốp tổ ong làm tăng diện tích bề mặt, tăng tốc độ hòa tan, từ đó tối ưu hóa quá trình hấp thu, không lắng đọng, gây nóng hay táo bón.
  • Công thức độc đáo kết hợp vitamin D3 & vitamin K2. Trong đó, vitamin D3 có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu canxi từ ruột vào máu, còn vitamin K2 giúp gắn kết canxi vào xương và răng, ngăn canxi lắng đọng tại mạch máu và mô mềm.
  • Bộ 3 vi chất với tỉ lệ tối ưu bao gồm kẽm, magie, selen giúp kích hoạt các enzyme chuyển hóa vitamin D3, tăng cường hấp thu canxi vào máu.
  • Đạt các chứng nhận về chất lượng của các tổ chức hàng đầu thế giới như: Chứng nhận thực phẩm bổ sung của Hội đồng Liên minh Châu Âu, chứng nhận chất lượng của EU Health, chứng nhận GRAS của FDA, chứng nhận organic đối với quá trình khai thác và chế biến.

Đọc thêm: Hàm lượng canxi trong Menacal là bao nhiêu? Uống canxi Menacal có cung cấp đủ canxi không?

Menacal – Canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô

Những ai nên dùng canxi tự nhiên Menacal?

Canxi tự nhiên Menacal là sản phẩm giúp bổ sung canxi có thể sử dụng cho cả gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú, đặc biệt là các đối tượng:

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Trẻ em trong độ tuổi dậy thì
  • Người cao tuổi có nguy cơ loãng xương
  • Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh
  • Người theo chế độ ăn thuần chay

Mua canxi Menacal chính hãng ở đâu?

Canxi Menacal được nhập khẩu chính ngạch từ châu Âu bởi Công ty TNHH Dược Hunmed. Hiện sản phẩm đã có mặt tại hơn 1000 nhà thuốc và cửa hàng mẹ và bé tại Việt Nam. Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm trực tiếp tại website Menacal.vn hoặc mua hàng tại các nhà thuốc và shop mẹ và bé (Tra cứu các địa chỉ phân phối Menacal chính hãng tại ĐÂY).

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “canxi tự nhiên”. Mọi thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm Menacal vui lòng liên hệ hotline 1900.636.985 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

References

References
1 14 calcium-rich foods, from fish to plant-based options. Truy cập ngày 14/06/2024.
https://www.businessinsider.com/guides/health/diet-nutrition/foods-high-in-calcium
2 A natural seaweed derived mineral supplement (Aquamin F) for knee osteoarthritis: A randomised, placebo controlled pilot study. Truy cập ngày 14/06/2024.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2642861/