Móng giò không chỉ được biết đến là một món ăn quen thuộc với hương vị béo ngậy, móng giò còn nổi tiếng với công dụng về da và khớp. Tuy nhiên, liệu thực sự ăn móng giò có tốt cho khớp không? Menacal sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của móng giò
Móng giò là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là collagen, protein và chất béo. Ngoài ra, trong móng giò rất giàu protid, lipid, canxi, sắt… vitamin B1, B2, B3… và acid amin đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong đó, collagen là một thành phần thiết yếu trong cấu trúc của khớp, xương, và mô liên kết. Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền và linh hoạt của khớp. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ collagen có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau khớp và cải thiện khả năng vận động.
Collagen cũng đã được nghiên cứu về khả năng giảm viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ collagen có thể giảm viêm khớp, đặc biệt là đối với những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp xương. [1]Collagen Supplementation for Joint Health: The Link between Composition and Scientific Knowledge. Ngày truy cập: 26/8/2024.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10058045/
Ăn móng giò có tốt cho khớp không?
Móng giò có chứa collagen và gelatine nên nó có thể cung cấp một số lợi ích nhất định cho sức khỏe khớp. Collagen trong móng giò giúp cải thiện độ đàn hồi và bền vững của các mô khớp, từ đó giúp khớp hoạt động hiệu quả hơn. Và gelatine trong móng giò có thể giúp làm giảm viêm và đau ở khớp, mang lại cảm giác thoải mái hơn cho những người gặp vấn đề về khớp.
Mặc dù móng giò là nguồn giàu collagen và gelatin, nhưng việc tiêu thụ collagen từ móng giò có thực sự cải thiện sức khỏe khớp hay không vẫn còn là vấn đề đang gây tranh cãi. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, collagen trong thực phẩm không hoàn toàn chuyển hóa trực tiếp vào khớp, mà chỉ là một phần nhỏ.
Hơn nữa, khớp hoạt động nhờ cấu trúc lớp sụn khớp khỏe mạnh và chất lượng của dịch khớp do màng hoạt dịch có được bảo vệ và hoạt động tốt hay không, chứ không phải do dinh dưỡng từ móng giò mang đến cho khớp.
Bên cạnh đó, nếu ăn quá nhiều móng giò mỗi ngày không có lợi cho sức khỏe. Ăn móng giò mỗi ngày sẽ làm tăng cholesterol trong máu, tăng cân, gây áp lực lên xương khớp và có thể khiến cơn đau khớp càng tăng nặng. Hàm lượng purin trong móng giò có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gout – một loại viêm khớp gây đau đớn. Vì vậy, những người có tiền sử mắc bệnh gout nên hạn chế ăn móng giò. [2]Pork and Gout: What to Eat, What to Avoid. Ngày truy cập: 26/8/2024.
https://www.verywellhealth.com/pork-and-gout-5093354
Những lưu ý khi ăn móng giò
Mặc dù móng giò có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khớp, việc tiêu thụ món ăn này cũng cần phải được thực hiện một cách hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng móng giò:
Sử dụng với lượng hợp lý
Dù móng giò có nhiều lợi ích, việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Móng giò chứa một lượng calo và chất béo khá cao, vì vậy nên tiêu thụ với mức độ vừa phải và cân nhắc về chế độ ăn uống của bạn.
Người có vấn đề về cholesterol
Móng giò có thể chứa lượng cholesterol cao, điều này có thể gây vấn đề cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đã có vấn đề về cholesterol. Trong trường hợp này, nên hạn chế tiêu thụ móng giò hoặc tìm các nguồn thực phẩm khác để cung cấp collagen.
Lựa chọn phương pháp chế biến hợp lý
Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe từ móng giò, nên lựa chọn phương pháp chế biến lành mạnh, chẳng hạn như hầm, luộc, hoặc nướng thay vì chiên hoặc nấu với nhiều dầu mỡ.
Ngoài móng giò, thực phẩm nào tốt cho khớp?
Nếu bạn lo ngại về các tác động tiêu cực của móng giò, bạn có thể thay thế bằng những thực phẩm sau: [3]6 Foods To Eat for Healthy Joints. Ngày truy cập: 26/8/2024.
https://health.clevelandclinic.org/the-best-food-to-help-relieve-your-joint-pain
Cá biển
Nhiều loại cá biển chứa nhiều omega-3, giúp duy trì độ ẩm, kích thích tiết dịch nhầy ở khớp và giữ cho sụn khớp hoạt động trơn tru. Hơn nữa, việc ăn cá còn có tác dụng giảm viêm và bảo vệ hệ xương khớp hiệu quả. Một số loại cá biển mà người bị khô khớp nên bổ sung vào chế độ ăn gồm cá hồi, cá trích, cá thu,…
Rau xanh, trái cây
Người bị khô khớp có thể bổ sung các loại rau xanh và trái cây tốt cho sức khỏe như bắp cải, súp lơ, đu đủ, ổi, bưởi, quýt,… Những dưỡng chất như vitamin, canxi, collagen, và chất chống oxy hóa có trong rau và trái cây sẽ giúp cải thiện dịch khớp, ngăn ngừa thoái hóa, chống viêm khớp, và tăng cường hiệu quả chữa lành tổn thương xương khớp.
Ngũ cốc
Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp đạm, canxi, omega-3, vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng hệ xương, tăng tiết dịch khớp và hỗ trợ phục hồi tổn thương. Do đó, người bệnh nên bổ sung các loại như gạo lứt, yến mạch, mè, lúa mì,… vào chế độ ăn hàng ngày.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và sữa chua là những thực phẩm rất có lợi cho người bị khô khớp, vì chúng cung cấp dồi dào vitamin D và canxi, hai dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện chất lượng xương khớp. Hơn nữa, collagen thủy phân có trong sữa còn hỗ trợ quá trình tái tạo sụn, giúp khớp linh hoạt và dẻo dai hơn.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa nổi bật có tác dụng chống viêm nhiễm, ngăn chặn các tổn thương ở sụn khớp. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trà xanh giúp kích thích quá trình tạo xương, đồng thời giúp hạn chế việc mất chất xương.
Gừng
Gừng có tác dụng chống viêm và giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu các triệu chứng viêm khớp, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị các bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, gừng còn hỗ trợ tăng cường lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho các khớp. Bạn có thể sử dụng gừng tươi trong các loại nước ép, trà gừng hoặc thêm vào các món ăn để tăng cường hiệu quả.
Mong rằng bài viết trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Ăn móng giò có tốt cho khớp không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến sức khỏe, hãy truy cập website Menacal.vn hoặc liên hệ tới hotline 1900 636 985 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
References
↑1 | Collagen Supplementation for Joint Health: The Link between Composition and Scientific Knowledge. Ngày truy cập: 26/8/2024. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10058045/ |
---|---|
↑2 | Pork and Gout: What to Eat, What to Avoid. Ngày truy cập: 26/8/2024. https://www.verywellhealth.com/pork-and-gout-5093354 |
↑3 | 6 Foods To Eat for Healthy Joints. Ngày truy cập: 26/8/2024. https://health.clevelandclinic.org/the-best-food-to-help-relieve-your-joint-pain |