Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày để hấp thu hoàn toàn?

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung 1900 636985 Chuyên gia tư vấn
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
0
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày để hấp thu hoàn toàn?
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Tham vấn y khoa
Bác sĩ Vũ Thanh Bình
Cố vấn chuyên môn nhãn hàng Aplicaps
Tác giả
Dược sĩ Anh Thư
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Đánh giá bài viết
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
5/5 - ( 1 bình chọn )

Khi có nhu cầu bổ sung cả canxi và sắt, tương tác giữa hai hoạt chất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy nên uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày để cơ thể hấp thu hoàn toàn và phát huy tối đa tác dụng của cả hai? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Đối tượng cần bổ sung sắt và canxi

Thông thường, không phải ai cũng cần bổ sung cả sắt và canxi trong cùng thời điểm. Vậy những đối tượng nào nên bổ sung hai hoạt chất này trong cùng một giai đoạn?

Phụ nữ mang thai

Sắt và canxi là hai trong số nhiều khoáng chất thiết yếu mà bà bầu cần có đủ trong suốt thai kỳ. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, bà bầu cần bổ sung 1000mg canxi và 45mg sắt mỗi ngày.  Thiếu một trong hai hoạt chất này sẽ ảnh hưởng xấu tới cả mẹ bầu và sự phát triển thai nhi. 

Canxi giúp thai phụ giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật, loãng xương, mất xương, sinh non hay các biến chứng sau sinh như tăng huyết, tăng huyết áp… Đồng thời, canxi cũng giúp giảm nhiều nguy cơ cho thai nhi sau khi chào đời như khuyết tật xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao…

Trong khi đó, sắt có vai trò quan trọng từ khi người mẹ thụ thai tới khi tạo hồng cầu, nuôi dưỡng bào thai. Bổ sung sắt sẽ giúp bù lại máu cho bà bầu sau khi sinh xong. Ngoài ra, sắt cũng góp phần làm giảm nguy cơ sảy thai và sinh non. 

ba-bau-la-doi-tuong-can-bo-sung-sat-va-canxi

Bà bầu là một trong những đối tượng cần bổ sung cả canxi và sắt

Trẻ em

Trẻ em là nhóm đối tượng cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm canxi và sắt để phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Nhu cầu dinh dưỡng này đặc biệt tăng cao trong hai giai đoạn “vàng” là 0 - 5 tuổi và 12 - 18 tuổi. 

Lượng canxi và sắt cần bổ sung mỗi ngày cho trẻ được thể hiện cụ thể trong bảng dưới đây:

Độ tuổi

Nhu cầu canxi mỗi ngày

Nhu cầu sắt mỗi ngày

Dưới 6 tháng tuổi

300mg

40mg

6 - 11 tháng tuổi

400mg

1 - 3 tuổi

500mg

4 - 6 tuổi

600mg

7 - 9 tuổi

700mg

10 - 14 tuổi

1000mg

14 - 18 tuổi

45mg

Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày

Để biết cách uống sắt và canxi đúng, quan trọng nhất là người dùng phải nắm được nên uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày.  

Thời điểm uống canxi trong ngày

Thời điểm thích hợp nhất để uống canxi là sáng hoặc trưa, sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ hoặc trước bữa ăn 30 phút. Bởi vào lúc này, việc hoạt động thể lực nhiều và tiếp nhận vitamin D từ ánh sáng mặt trời sẽ giúp canxi được hấp thu tốt nhất. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, canxi được hấp thu tốt nhất vào khoảng thời gian 7 - 8 giờ sáng. 

Tránh uống canxi vào buổi chiều hoặc tối. Bởi canxi dễ lắng đọng tại các cơ quan không phải cơ quan đích dẫn tới sỏi thận, sỏi tiết niệu… 

Thời điểm uống sắt trong ngày

Thời điểm thích hợp nhất để uống sắt là vào buổi sáng hoặc trưa, trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ. Tuy nhiên, nếu uống sắt lúc đói khiến dạ dày bị kích ứng nên thời điểm tốt nhất để uống sắt là sau ăn 30 phút. 

Không nên uống sắt vào thời điểm nào trong ngày cũng là câu hỏi của nhiều người. Tương tự canxi, không nên uống sắt vào buổi chiều hoặc tối. Bởi vào cuối ngày, các cơ quan bài tiết giảm hoạt động. Điều này dễ khiến sắt lắng đọng ở ruột gây táo bón, nóng trong… 

Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?

Nhiều người dùng thường có thắc mắc rằng "Sắt và canxi uống chung được không?". Câu trả lời là không. Bởi vì canxi có thể cạnh tranh hoặc cản trở sự hấp thu sắt, từ đó giảm tác dụng của cả hai sản phẩm.  

Vậy sắt và canxi uống cách nhau bao lâu để đảm bảo được sinh khả dụng của cả hai? Một giải pháp được đưa ra cho người dùng đó là nên uống sắt và canxi cách nhau ít nhất 2 giờ để hạn chế tương tác trong dạ dày. 

Người dùng có thể uống canxi vào buổi sáng và uống sắt vào buổi trưa hoặc ngược lại. Các lần uống đều trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích nên chọn cách thứ nhất bởi canxi được hấp thu tốt hơn vào buổi sáng so với buổi trưa. 

thoi-diem-uong-sat-va-canxi-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam

Thời điểm uống sắt và canxi là vấn đề được nhiều người quan tâm

Mẹ bầu nên uống sắt và canxi vào tháng thứ mấy?

Bà bầu nên uống sắt và canxi vào tháng thứ mấy là vấn đề rất cần lưu ý bởi nếu bổ sung thừa so với nhu cầu cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Đối với sắt, mẹ bầu có thể uống trong suốt giai đoạn mang thai và kéo dài ít nhất 3 tháng sau sinh. 

Với canxi, mẹ bầu cũng có thể uống từ đầu thai kỳ tuy nhiên điều này chưa thực sự cần thiết. Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ chế độ ăn uống. Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ cần sử dụng thêm viên uống canxi để hỗ trợ bổ sung. 

Viên uống Aplicaps Menacal là một trong những sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên D3K2 được tin dùng nhiều hiện nay. Canxi được chiết xuất từ san hô và tảo biển đỏ với cấu trúc lỗ xốp tổ ong với diện tích bề mặt gấp 10 lần so với canxi thông thường. Do đó, Canxi có khả năng hấp thu cao mà không lắng đọng. 

Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp giữa canxi với Vitamin D3&K2, Magie, Kẽm, Selen… giúp vận chuyển canxi từ ruột vào máu và gắn đúng đích vào xương, răng. Đồng thời, các khoáng chất có trong Menacal được kết hợp theo tỉ lệ tối ưu cũng giúp tăng hoạt tính sinh học và khả năng hấp thu canxi. 

Viên canxi Menacal có xuất xứ từ Tây Ban Nha, đã trải qua nhiều quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi tới tay người dùng. Menacal đã đạt được chứng nhận của các tổ chức sức khỏe hàng đầu thế giới như: Chứng nhận GRAS của FDA Hoa Kỳ, Chứng nhận chất lượng của Tổ chức Sức khỏe Châu Âu (EU Health),... Tại Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được nhiều chuyên gia khuyên dùng và người dùng đánh giá cao. 

vien-uong-canxi-aplicaps-menacal

Viên uống canxi Aplicaps Menacal được nhiều người tin dùng

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 636 985 hoặc truy cập TẠI ĐÂY để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhé.

Dược sĩ Anh Thư

Tài liệu tham khảo

1. Thông tư 43/2014/TT-BYT. Truy cập ngày 28/12/2022. 
http://vbpl.yte.gov.vn/van-ban-phap-luat/thong-tu--432014tt-byt.6.1319.html

2. Iron intake and risk of ovulatory infertility. Truy cập ngày 28/12/2022. 
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17077236/

3. Overview of Calcium. Truy cập ngày 28/12/2022. 
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK56060/

 

Giới thiệu tác giả

...

Dược sĩ Anh Thư

Cập nhật thông tin Y khoa chính xác là sứ mệnh và trách nhiệm của một người Dược sĩ, tôi luôn cố gắng để mang lại giá trị tích cực cho mẹ bầu và cho cả cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày để phát huy tối đa tác dụng của cả hai? Nên uống canxi vào...
Uống canxi bao lâu thì ngưng? Sử dụng canxi chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 3 tháng là lời...
Sau khi uống canxi không nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất sắt, sữa và chế phẩm từ sữa, đồ ăn quá mặn, đồ...
Uống canxi vào lúc nào hiệu quả nhất? Canxi được khuyên dùng sau khi ăn sáng khoảng 30 phút đến 1 giờ để....
Tư thế ngủ tăng chiều cao là nằm ngửa và nằm nghiêng khi ngủ. Nhưng để tăng chiều cao, bạn cần có giấc ngủ...
Người dùng có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung canxi như trứng, sữa, cá hồi, cá mòi đóng hộp,......
Cách khắc phục thiếu canxi là bổ sung thông qua thức ăn, các thực phẩm chức năng bổ sung canxi và…
Các loại hải sản giàu canxi như cá, cua, ghẹ, ốc,...vừa cung cấp canxi, vừa đem đến bữa ăn ngon miệng cho...

ĐẶT MUA HÀNG

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để đặt hàng

Giá sản phẩm Số hộp Thành tiền
đ
đ
*Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
© Copyright 2022 Menacal.vn All Rights Reserved.