Tiêm chủng trước khi mang thai có cần thiết không? Xem ngay

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung 1900 636985 Chuyên gia tư vấn
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
0
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Tiêm chủng trước khi mang thai có cần thiết không? Xem ngay
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Tham vấn y khoa
Bác sĩ Vũ Thanh Bình
Cố vấn chuyên môn nhãn hàng Aplicaps
Tác giả
Dược sĩ Khánh Ly
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Đánh giá bài viết
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
5/5 - ( 2 bình chọn )

Tiêm chủng trước khi mang thai có quan trọng không? Cần phải tiêm những gì? Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều mẹ khi đang chuẩn bị có kế hoạch sinh em bé. Hãy để Menacal giải đáp giúp mẹ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tiêm chủng trước khi mang thai?

Người mẹ nào cũng mong muốn con được bảo vệ và phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ bị suy giảm và dễ bị các yếu tố bất lợi tấn công. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ mắc một số loại virus gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Thai nhi có thể mắc dị tật bẩm sinh, sinh non, thậm chí ngừng phát triển và chết lưu.

Hơn nữa, mẹ bầu sẽ bị hạn chế sử dụng các loại thuốc điều trị. Do đó, tiêm chủng trước khi mang thai sẽ giảm thiểu những rủi ro đến với mẹ và bé. Tiêm vacxin sẽ giúp cơ thể mẹ sản sinh ra các kháng thể để chống lại các virus gây bệnh. Đồng thời, kháng thể còn được truyền qua nhau thai để bảo vệ thai nhi trong suất quá trình mang thai cũng như giai đoạn đầu đời [1].

tai-sao-can-tiem-chung-truoc-khi-mang-thai

Tại sao cần tiêm chủng trước khi mang thai?

6 loại vacxin tiêm chủng trước khi mang thai

Như đã nêu trên, tiêm phòng là sự chuẩn bị quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Trước khi mang thai, mẹ nên tiêm các loại vacxin phòng ngừa sau:

Loại vacxin Thời điểm tiêm Số mũi
3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella) Tốt nhất trước mang thai 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng 1 mũi
Thủy đậu Trước mang thai tối thiểu 3 tháng 2  mũi cách nhau 1 tháng
Viêm gan B Trước mang thai hoặc có thể kéo dài trong quá trình mang thai

3 mũi:

 - Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu 1 tháng

 - Mũi 3: Tiêm sau mũi đầu 6 tháng

Cúm Vào đầu mùa cúm, có thể trước hoặc trong khi mang thai 1 mũi
Bạch hầu - ho gà- uốn ván Có thể tiêm trước hoặc trong mang thai (tốt nhất là 27-36 tuần) 1 mũi
HPV Trước mang thai

3 mũi:

 - Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu 1 tháng

 - Mũi 3: Tiêm sau mũi đầu 6 tháng

 

Những thắc mắc thường gặp của các mẹ

Khá nhiều mẹ bầu tỏ ra lo ngại cũng như còn nhiều băn khoăn khi tiêm chủng. Sau đây là một số giải đắp về băn khoăn của các mẹ.

Tiêm vacxin có an toàn không?

Nhiều người lo ngại tiêm vacxin trước khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng bạn hãy yên tâm, vacxin rất an toàn và cần thiết cho cơ thể. Trước khi được đưa vào sử dụng, các loại vacxin đã được thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn chặt chẽ. Sau đó, chúng được tiếp tục giám sát và đánh giá trong quá trình lưu hành. Các tác dụng phụ sau tiêm thường rất nhẹ và biến mất sau thời gian ngắn [2].

Những tác dụng phụ gặp phải sau khi tiêm chủng trước khi mang thai?

Sau khi tiêm bất kỳ một loại vacxin nào, bạn có thể cảm thấy sốt và đau nhẹ tại vị trí tiêm. Hiện tượng này cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng lại với vacxin để sản sinh ra các kháng thể. Tình trạng thường không đáng lo và sẽ giảm dần sau đó.

Không tiêm chủng trước khi mang thai có sao không?

Tiêm phòng trước khi mang thai là lựa chọn của các mẹ và không bắt buộc. Nếu tiêm chủng trước khi mang thai, mẹ sẽ được bảo vệ và yên tâm hơn khi mang thai. Cơ thể của mẹ sẽ có những kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nếu thai phụ không được tiêm phòng, khi mắc virus sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến con.Trong khi đó, mẹ lại bị hạn chế uống nhiều loại thuốc. Nên cơ thể có sẵn các kháng thể chống lại virus là điều cần thiết.

Tiêm chủng trước khi mang thai giúp bảo vệ mẹ và bé

Mang thai lần 2 có cần tiêm chủng giống lần 1 không?

Nếu trước đó mẹ đã tiêm đủ loại vacxin thì khi mang thai lần sau, một số loại vacxin sẽ không cần tiêm nhắc lại nữa. Vacxin có hiệu lực kéo dài như sởi - quai bị - rubella và thủy đậu. Ngoài ra, bạn nên làm xét nghiệm để đánh giá nồng độ kháng thể của từng loại. Nếu kháng thể vẫn đáp ứng tốt thì bạn sẽ không cần phải tiêm nhắc lại nữa.

Đã mắc thủy đậu có cần tiêm vacxin ngừa thủy đậu nữa không?

Khi đã từng mắc thủy đậu, cơ thể bạn sẽ có khả năng miễn dịch để chống lại virus này suốt đời. Do đó, bạn không cần phải tiêm vacxin ngừa thủy đậu khi đã có kháng thể này [3].

Tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ không?

Sau khi tiêm, nếu bạn không có các dấu hiệu phản ứng sau tiêm thì hoàn toàn có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, bạn phải chú ý quan hệ nhẹ nhàng và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu xuất hiện các phản ứng mẫn cảm hoặc sốt sau khi tiêm, bạn không nên quan hệ. Việc quan hệ sẽ làm cho sức khỏe trở nên yếu hơn. Tốt nhất là thực hiện sau khi các phản ứng sau tiêm hoàn toàn biến mất.

Mẹ cần bổ sung gì trước khi mang thai?

Dinh dưỡng trước khi mang thai rất quan trọng. Cơ thể mẹ đủ chất sẽ là tiền đề vững chắc cho sự phát triển của con. Trước khi mang thai mẹ nên bổ sung:

Aplicaps-befoma-aplicaps-menacal-bo-doi-can-thiet-cho-me-truoc-mang-thai

Aplicaps Befoma, Aplicaps Menacal - Bộ đôi cần thiết cho mẹ trước mang thai

Aplicaps Befoma - Vitamin tổng hợp cho thai kỳ

Aplicaps Befoma chính là món bảo bối cần thiết với mẹ:

  • Sắt amin thế hệ mới nhất tăng khả năng hấp thu vào cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ cần dự trữ ít nhất 300mg sắt trước khi mang thai. Việc bổ sung sắt trước mang thai tăng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thường gặp ở các mẹ bầu. 
  • Quatrefolic (acid folic thế hệ 4): Trực tiếp chuyển thành dạng có hoạt tính trong cơ thể mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ enzym nào. Acid folic đóng vai trò quyết định đến sự hình thành toàn diện của thai nhi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật cho biết bổ sung axit folic trước sinh làm giảm nguy cơ sinh non và khuyết tật ống thần kinh ở trẻ đến 70%.
  • Bổ sung đến 18 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng trứng được cải thiện, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Đồng thời, thai nhi sẽ được hình thành và phát triển tốt nhất.

Aplicaps Menacal - Canxi tự nhiên D3K2

Canxi không những quan trọng trong quá trình mang thai mà rất cần thiết với mọi người. Cơ thể cần canxi mỗi ngày để duy trì hệ xương chắc khỏe. Với phụ nữ mang thai, canxi lại đặc biệt quan trọng cho sự hình thành và phát triển của trẻ. Mẹ nên bổ sung canxi từ sớm để sẵn sàng chào đón con yêu.

Aplicaps Menacal là lựa chọn số 1 cho các mẹ với nhiều điểm ưu việt:

  • Canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ và san hô với 3 tác động được hấp thu vào cơ thể toàn diện. Khả năng hòa tan và hấp thu cao nhờ 3 dạng hình thù cùng cấu trúc lỗ xốp tổ ong với diện tích bề mặt gấp 10 lần canxi thông thường.
  • Phối hợp thêm vitamin D3 và K2: Dẫn chất không thể thiếu của quá trình hấp thu canxi vào hệ xương. Vitamin D3 đưa canxi từ thành ruột vào máu. Sau đó, vitamin K2 tiếp tục dẫn đường và đưa canxi gắn vào hệ xương.
  • Bộ 3 vi lượng kẽm, magie, selen: Kích thích enzym hoạt hóa mở đầu quá trình hấp thu canxi.

Để được hỗ trợ thêm về sức khỏe sinh sản, bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe thai kỳ của Aplicaps qua số điện thoại 1900 636 985 (nhánh số 2).

Hy vọng mẹ đã nắm được lịch tiêm chủng trước khi mang thai và dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị thật tốt chào đón con yêu. Chúc mẹ luôn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

Dược sĩ Khánh Ly

Tài liệu tham khảo

1. Vaccines During Pregnancy FAQs. Truy cập ngày 28/10/2022.
https://www.cdc.gov/vaccinesafety/concerns/vaccines-during-pregnancy.html#:~:text=The%20antibodies%20mothers%20develop%20in,giving%20it%20to%20her%20newborn

2. Questions About Vaccines. Truy cập ngày 28/10/2022.
https://www.cdc.gov/vaccines/parents/FAQs.html 

3. What Everyone Should Know. Truy cập ngày 28/10/2022.
https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/varicella/public/index.html#:~:text=You%20do%20not%20need%20to,of%20immunity%20against%20the%20disease.

 

Giới thiệu tác giả

...

Dược sĩ Khánh Ly

Dược sĩ Khánh Ly luôn mong muốn chia sẻ những thông tin Y khoa hữu ích, chính xác để đóng góp một phần nhỏ bé giúp mẹ bầu yên tâm vững bước trên hành trình

BÌNH LUẬN

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiêm chủng trước khi mang thai giúp cơ thể mẹ sản sinh ra các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Trước...
Trễ kinh là dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất. Những bạn vẫn có thể căn cứ dấu hiệu mang thai trước kỳ kinh...

ĐẶT MUA HÀNG

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để đặt hàng

Giá sản phẩm Số hộp Thành tiền
đ
đ
*Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
© Copyright 2022 Menacal.vn All Rights Reserved.