Thai 36 tuần là mấy tháng? Sự phát triển của thai nhi và thay đổi của mẹ

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung 1900 636985 Chuyên gia tư vấn
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
0
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Thai 36 tuần là mấy tháng? Sự phát triển của thai nhi và thay đổi của mẹ
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Tham vấn y khoa
Bác sĩ Vũ Thanh Bình
Cố vấn chuyên môn nhãn hàng Aplicaps
Tác giả
Dược sĩ Anh Thư
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Đánh giá bài viết
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
5/5 - ( 1 bình chọn )

Thai 36 tuần là mấy tháng? Đây là vấn đề được nhiều mẹ bầu trong những tuần cuối thai kỳ quan tâm để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, hãy xem ngay bài viết để được giải đáp chi tiết và các lưu ý quan trọng về sức khỏe cho cả mẹ bầu và em bé. 

Bầu 36 tuần là mấy tháng?

Mẹ bầu 36 tuần sẽ tương ứng với thai nhi đã được 8 tháng và đang bước sang tháng thứ 9. Ở giai đoạn này, thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện và tăng nhanh về cân nặng, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn. Bên cạnh việc chuẩn bị cho em bé chào đời. mẹ bầu lúc này cũng cần theo dõi kỹ các triệu chứng của cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé tốt nhất. 

bau-36-tuan-tuong-duong-voi-thai-ky-thang-thu-9

Bầu 36 tuần tương đương với thai nhi đang bước sang tháng thứ 9 của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần

Bầu 36 tuần tương đương với em bé bước sang tuần thứ 9 của thai kỳ và dần phát triển hoàn thiện các cơ quan, tăng về chiều cao, cân nặng để chuẩn bị chào đời. 

Thai 36 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn?

Ở tuần 36, cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi dao động trong khoảng 2,6 - 3,1kg, chiều dài đầu mông khoảng 34cm và chiều dài từ đầu đến gót chân là khoảng 44,5 - 48,3cm. Bước sang giai đoạn này, cân nặng của thai nhi tăng rất nhanh, lên đến 1 ounce (tương đương khoảng 28,3g) mỗi ngày và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn. 

can-nang-cua-thai-nhi-tang-nhanh-vao-cuoi-thai-ky

Cân nặng của thai nhi sẽ tăng rất nhanh trong giai đoạn cuối của thai kỳ

Hình ảnh thai nhi 36 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 36 tuần mẹ đã có thể thấy rõ các cơ quan của bé, chân tay bắt đầu bụ bẫm hơn. Lúc này, bé đã có thể chớp mắt và mút ngón tay. Lớp lông măng và chất nhầy bao phủ bên ngoài da của bé dần tiêu biến, móng tay dài ra.  

thai-36-tuan-co-the-thay-ro-cac-co-quan

Thai 36 tuần mẹ đã có thể nhìn thấy rõ các cơ quan của bé

thai-36-tuan-hinh-anh-sieu-am-2D

Thai 36 tuần hình ảnh siêu âm 2D

Lúc này, đa số thai nhi đã quay đầu xuống dưới vùng xương chậu để chuẩn bị sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ hoàn toàn có thể thấy rõ vị trí của em bé, bụng bầu cũng tụt dần xuống phía dưới. Lượng nước ối của mẹ bầu cũng ít hơn, bắt đầu xuất hiện phân su. Bắt đầu từ giai đoạn này, mẹ bầu cần đi siêu âm hàng tuần để theo dõi sức khỏe thai kỳ tốt nhất. 

thai-nhi-bat-dau-biet-chop-mat-mut-ngon-tay

Thai nhi bắt đầu biết chớp mắt, mút ngón tay 

Tiêu chuẩn thai nhi 36 tuần

Khi bước sang tuần thai thứ 36, các cơ quan trong cơ thể bé phát triển nhanh chóng để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Hệ miễn dịch và hệ hô hấp của con đã dần hoàn thiện, bé có thể tự hô hấp được bình thường trong trường hợp mẹ chuyển dạ sinh sớm. 

Một số chỉ số tiêu chuẩn về thể chất và cân nặng của bé mẹ cần lưu ý: 

Tuổi thai

Đường kính lưỡng đỉnh 

BPD (mm)

Chu vi vòng bụng 

AC(mm)

Chiều dài xương đùi 

FL (mm)

Chu vi vòng đầu HC (mm)

36 + 0

84.7 280.8 61.3

287.1

36 + 1

85.5 284.8 61.9

297.9

36 + 2

86.8 291.0 62.9

308.6

36 + 3

91.2 312.8 66.4

319.4

36 + 4

95.7 334.6 69.9

330.2

36 + 5

96.9 340.9 70.9

340.9

36 + 6

 97.7

344.9 71.5

351.7

 

Cơ thể mẹ bầu 36 tuần thay đổi như thế nào?

Sự phát triển nhanh chóng của em bé từ tuần 36 kéo theo rất nhiều thay đổi trong cơ thể mẹ và có thể dẫn đến một số triệu chứng: 

 • Bắt đầu xuất hiện các cơn gò tử cung sinh lý, hay còn được gọi là cơn co thắt Braxton Hicks. Càng vào những tuần cuối thai kỳ các cơn gò sinh lý này sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. 
 • Đau vùng xương chậu do tụt bụng, thai nhi quay đầu xuống phía dưới xương chậu. 
 • Xuất hiện dịch nhầy tử cung màu trắng đục hoặc hồng nhạt, hay còn được gọi là bong nút nhầy cổ tử cung. Đây cùng là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp vượt cạn. 
 • Bàng quang căng tức, đi tiểu nhiều lần do em bé quay đầu xuống vùng chậu và phát triển cân nặng nhanh chóng, gây chèn ép lên bàng quang. 
 • Bụng căng cứng, còn được gọi là đau dây chằng tròn, do tử cung phải co giãn hết cỡ trong quá trình thai nhi phát triển. 
 • Đau lưng, chuột rút, tê bì chân tay do thiếu hụt canxi, magie trong những tháng cuối thai kỳ và thai nhi lớn, chèn ép lên vùng cột sống của mẹ bầu. 
 • Khó tiêu, đầy hơi, ợ hơi và táo bón. Tình trạng này là do thai nhi chèn ép các cơ quan trong đường tiêu hoá và bổ sung nhiều sắt, canxi trong những tháng cuối thai kỳ. 
 • Sa bụng bầu, hay còn được gọi là tụt bụng, do thai nhi quay đầu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở dễ dàng hơn.  

thai-nhi-xoay-dau-va-tut-xuong-vung-xuong-chau

Thai nhi xoay đầu và tụt xuống vùng xương chậu vào giai đoạn cuối thai kỳ

Sinh con ở tuần 36 có sao không?

Theo khuyến cáo, thai nhi nên ở trong bụng mẹ đến ít nhất 39 tuần để đảm bảo sự phát triển tốt nhất và sức khoẻ của em bé. Sinh con ở tuần 36 được tính là sinh non. Mặc dù giai đoạn này các cơ quan của bé, đặc biệt là hệ hô hấp đã dần hoàn thiện nhưng trẻ vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Tại Mỹ, trẻ sinh non 34 - 36 tuần có tỷ lệ tử vong là 7,1 trẻ trên 1000 ca sinh. Ngoài ra, bé sinh non 36 tuần có thể gặp một số vấn đề: 

 • Bại não, thần kinh và trí não chậm phát triển hơn. 
 • Vàng da sơ sinh. 
 • Hội chứng suy hô hấp. 
 • Nhiễm trùng huyết. 
 • Nhẹ cân, chậm phát triển. 

Thông thường, trẻ sinh non 36 tuần cần chăm sóc đặc biệt, nuôi lồng ấp đến khi sức khoẻ đảm bảo trước khi để bố mẹ tự chăm sóc tại nhà. 

Do đó, trong những tuần cuối thai kỳ mẹ bầu cần đặc biệt chăm sóc sức khoẻ và phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển dạ: 

 • Rỉ ối, vỡ ối. 
 • Âm đạo xuất hiện dịch nhầy màu đỏ hoặc nâu. 
 • Xuất hiện cơn gò tử cung với tần suất liên tục, theo chu kỳ 3 - 5 phút và có xu hướng tăng dần. 

Ngoài ra, vấn đề dinh dưỡng trong tam cá nguyệt thứ 3 cũng cần đặc biệt lưu ý. Đây là giai đoạn cơ thể cần nhiều dưỡng chất nhất để thai nhi phát triển nhanh chóng và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Mẹ bầu cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tăng cường bổ sung thêm các vitamin, bổ bầu để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Trong đó bộ 3 sản phẩm sắt Ferrolip, canxi Menacal và vitamin tổng hợp Befoma đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu tháng cuối và được rất nhiều chuyên gia tin dùng. Cả 3 sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu, bổ sung thành phần dinh dưỡng chuẩn theo nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
Sắt Ferrolip bổ sung sắt hữu cơ dạng liposome - công nghệ hiện đại bậc nhất giúp tăng khả năng hấp thu gấp 4,7 lần, giảm kích ứng đường tiêu hoá và các tác dụng phụ thường gặp.

Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ giúp hấp thu tốt nhất, giảm nóng và táo bón cho mẹ bầu. Sản phẩm cũng đạt chứng nhận EFSA an toàn với mẹ bầu, mẹ sau sinh. 

Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung 18 loại vitamin, khoáng chất cần thiết nhất trong giai đoạn mang thai. Đặc biệt nhất là thành phần Quatrefolic - acid folic thế hệ mới nhất giúp hỗ trợ phát triển não bộ, hệ thần kinh và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

san-pham-bo-sung-dinh-duong-toan-dien

Bộ ba sản phẩm bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho giai đoạn cuối thai kỳ

Bộ ba sản phẩm sắt Ferrolip, canxi Menacal và vitamin tổng hợp Befoma đều được nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam bởi công ty Dược Hunmed. Xem thêm thông tin chi tiết và địa chỉ mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY

Thai 36 tuần là mấy tháng? Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu bước sang tháng thứ 9, cũng là tháng cuối cùng của thai kỳ. Do đó mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý về sức khoẻ, khám thai định kỳ và bổ sung đủ dinh dưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho em bé chào đời. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sức khoẻ thai kỳ, vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) để được các chuyên gia tư vấn.

Dược sĩ Anh Thư

Tài liệu tham khảo

1. 36 Weeks Pregnant. Truy cập 03/10/2023.
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/week-by-week/36-weeks-pregnant/

2. Your Pregnancy Week by Week: Weeks 35-40. Truy cập 03/10/2023.
https://www.webmd.com/baby/your-pregnancy-week-by-week-weeks-35-40

3. International Fetal Growth Standards. Truy cập 03/10/2023.
https://media.tghn.org/medialibrary/2017/03/05_Fetal.pdf

 

Giới thiệu tác giả

...

Dược sĩ Anh Thư

Cập nhật thông tin Y khoa chính xác là sứ mệnh và trách nhiệm của một người Dược sĩ, tôi luôn cố gắng để mang lại giá trị tích cực cho mẹ bầu và cho cả cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bà bầu uống canxi đến tháng thứ mấy thì dừng và cách bổ sung theo từng giai đoạn của thai kỳ? Xem ngay...
Mang thai đến 36 tuần là mấy tháng? Cùng tìm hiểu chi tiết sự phát triển của thai nhi và những điều mẹ bầu...
Canxi, DHA là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bài viết...
Viên uống canxi cho bà bầu cần đạt các tiêu chí như canxi hấp thu cao, thân thiện với đường tiêu hóa, có bổ...
Uống vitamin tổng hợp Nature Made Prenatal mẹ bầu vẫn cần bổ sung thêm sắt và canxi, cụ thể lượng sắt và...
Cách uống sắt canxi và vitamin tổng hợp hiệu quả là canxi uống vào buổi sáng, sắt và vitamin tổng hợp uống...
Bầu mấy tháng uống canxi? Theo bác sĩ chỉ định thì canxi nên uống từ tháng thứ 4 trở đi và kéo dài đến sau...
Bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? Ăn rau muống giúp mẹ giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa, táo...
Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu? Sắt nên uống trước bữa ăn sáng khoảng 30 - 60 phút. Canxi nên uống vào...
Bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy? Tốt nhất nên bổ sung canxi vào tháng thứ tư để đảm bảo sức khỏe...
Nhu cầu canxi cho bà bầu tăng lên theo từng giai đoạn trong thai kỳ. Nhận biết đúng lượng canxi cần cung...
Canxi là một khoáng chất cần thiết, giúp mẹ ngăn ngừa vấn đề về xương khớp và sự phát triển của thai nhi....

ĐẶT MUA HÀNG

Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để đặt hàng

Giá sản phẩm Số hộp Thành tiền
đ
đ
*Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
Aplicaps-Menacal-canxi-tu-nhien-d3k2-ca-nha-dung
© Copyright 2022 Menacal.vn All Rights Reserved.